Cách nhận biết các loại gỗ quý

Nhiều người tự hỏi tại sao gỗ tự nhiên lại quý và có giá thành cao và chúng khác nhau như thế nào để giúp các bạn phân biệt các loại gỗ tự nhiên mình xin đưa ra một số hiểu biết về gỗ tự nhiên như sau :

Gỗ cẩm lai 

Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn, khá giòn, dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, ăn véc ni. Thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp. 

Gõ đỏ

Gõ đỏ, hay còn gọi là cà te, có chỗ nổi vằn đen giống da hổ, nên có nơi còn gọi là cây Hổ bì. Gỗ có đỏ màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm. Gỗ cứng, rất bền, thường được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp. Những nu gỗ trên thân có vân rất đẹp

Gỗ Giáng Hương

Hương (giáng hương) là chỉ một loại gỗ. Đặc điểm gỗ mầu vàng đỏ, có hương thơm nhẹ. Cách phân biệt, gỗ hương ngâm vào nước, nước sẽ có mầu xanh. Hương có dầu, để lâu xuống mầu thành xám.

– Gỗ bền,đẹp thường được dùng để đóng bàn ghế,giường tủ,tạc tượng khắc tranh.
– Gỗ có màu nâu hồng,mịn đẹp và thơm.
– Gỗ khá nặng,vân đẹp,không bi mối mọt,ít cong vênh,do lắm dầu nên ít nứt nẻ.

Gỗ Mun

Gỗ mun có nhiều loại như mun hoa, mun sọc, mun sừng nhưng nhìn chung là nặng, thớ gỗ rất mịn,có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng
– Là cây gỗ nhỏ
– Thường được dùng để đóng bàn ghế, tạc tượng, điêu khắc tranh
– Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn
– Có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng
– Khi ướt thì mềm dễ xử lý gia công, nhưng khi khô thì rất cứng
– Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt, ít cong vênh,hay nứt chân chim.

Gỗ trắc 

Thuộc cây gỗ lớn,gô rất cứng,nặng,thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng,trong gỗ có tinh dầu.Trắc đỏ, trắc vàng, trắc đen
– Thường dùng để đóng bàn ghế,giường tủ cao cấp,tạc tượng khắc tranh.
– Gỗ có màu đỏ,màu vàng,màu đen tuỳ loài.
– Khi đánh bóng thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu.

Trắc đẹp nhất là loại ở đắclắk,hiện nay rất hiếm,chỉ có phổ thông loại Trắc Lào, Campuchia hay là của Nam Phi. 

Gỗ Huỳnh Đàn

Sưa Bắc Bộ hay sưa hoặc trắc thối (do quả có mùi thối), cẩm lai Bắc Bộ, huê mộc vàng (danh pháp khoa học: Dalbergia tonkinensis) là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Nó được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc ( hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam) và Bắc Bộ, Việt Nam. Để lâu ngày gỗ sẽ hình thành lớp tuyết trắng như sương. Hiện nay, nó là loài đang bị đe dọa do mất mất môi trường sống. Gỗ trắc thối cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục.

-Sử dụng: Gỗ trắc thối chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Ngoài ra, cây trắc thối thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt với giá vài ngàn USD.

Leave a comment